สมาชิกใหม่ของครอบครัว Music Concept Chat Via Facebook , Tel: 02 255 6448 , Line@

มาฝึกเกากีตาร์ (ขั้นพื้นฐาน) กันเถอะ

picking-basic

มาฝึกเกากีตาร์ (Picking) กันเถอะ

เพื่อน ๆ ที่เพิ่งหัดเล่นกีตาร์ใหม่ ๆ หลายคนคงเคยเป็นกันนะครับ พอเราฝึกจับคอร์ดและตีคอร์ดจังหวะพื้นฐาน
ได้แล้ว (“ลง ลง ลง ลง” หรือ “ลง ลง ขึ้น ขึ้น ลง”….ยังท่องกันได้อยู่หรือเปล่าน้า…) ก็อยากจะท้าทายความสามารถตัวเองด้วยการ “เกากีตาร์ (Picking)” ดูบ้าง เพราะจะให้ฝึกแต่แบบเดิม ๆ ที่เล่นจนคล่องแล้วบางครั้งอาจทำให้เบื่อได้ เมื่อก่อนผมจึงชอบเอาเพลงที่ฝึกตีคอร์ดบ่อย ๆ มาเปลี่ยนแนวเล่นแบบ Picking เพลิน ๆ ดูบ้าง ชิลล์ดีครับ และผมเชื่อว่าน่าจะมีบางท่านที่กำลังอ่านบทความนี้เป็นมือใหม่หัดเล่นกีตาร์แล้วอยากลองเกากีตาร์เป็นบ้างแน่นอน เดี๋ยวผมจะช่วยแนะนำการเกากีตาร์แบบพื้นฐานให้นะครับ แต่ขอย้ำไว้ว่าใครที่อยากเกากีตาร์ต้องฝึกการเปลี่ยนคอร์ดและตีคอร์ดให้คล่องก่อนเพราะเวลาเกากีตาร์เสียงที่ออกมาจะได้ไพเราะและไม่สะดุดครับ

guitar-practice

การเกากีตาร์ก่อนอื่นเลยต้องจำหน้าที่ของแต่ละนิ้วของมือขวาก่อน ซึ่งหลัก ๆ แล้วเราจะใช้ทั้งหมด 4 นิ้ว ได้แก่ นิ้วโป้ง นิ้วชี้ นิ้วกลาง และนิ้วนาง โดยนิ้วโป้งจะใช้ดีดสายที่ 4-5-6 (3 สายบน), นิ้วชี้ หรือนิ้ว 1 ใช้ดีดสายที่ 3, นิ้วกลาง หรือนิ้ว 2 ใช้ดีดสายที่ 2, นิ้วนาง หรือนิ้ว 3 ใช้ดีดสายที่ 1 ส่วนนิ้วก้อยสำหรับมือใหม่เอาไว้แตะตัวกีตาร์เพื่อช่วยพยุงก็ได้ หรือใครฝึกเกาจนเก่งแล้วก็สามารถใช้นิ้วก้อยมาพลิกแพลงลองเล่นดูตามถนัดได้ครับ จากนั้นต้องรู้เบส หรือตัวรูท (Root) ของแต่ละคอร์ดก่อน เช่น คอร์ด C เริ่มเล่นเบสสายที่ 5 หรือเริ่มดีดที่โน้ต C นั่นเอง (สายที่ 5 เฟร็ตที่ 3….ลองนึกภาพตามไปด้วยนะ), คอร์ด G เริ่มเล่นเบสสายที่ 6 หรือเริ่มดีดที่โน้ต G (สายที่ 6 เฟร็ตที่ 3), คอร์ด D เริ่มเล่นเบสสายที่ 4 หรือเริ่มดีดที่โน้ต D (สายที่ 4 สายเปล่า) เป็นต้น หากใครยังไม่แม่นทฤษฎีนี้สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ด้วยตัวเองตามอินเทอร์เน็ตครับ

ทีนี้ผมจะแนะนำการเกากีตาร์แบบง่าย ๆ ไว้สัก 3 แบบ ดังนี้

  • แบบแรกง่ายมากเหมือนกับการฝึกตีคอร์ดลง 4 จังหวะเลยครับ นั่นก็คือเริ่มดีดลงที่…สายเบส—สาย 3—สาย 2— สาย 1 (โป้ง—ชี้—กลาง—นาง) ถ้าจับคอร์ด C ก็เริ่มดีดที่เบสสายที่ 5—สาย 3—สาย 2—สาย 1 หรือถ้าจับคอร์ด G ก็จะเริ่มดีดที่เบสสายที่ 6—สาย 3—สาย 2—สาย 1
  • แบบที่ 2 จะซับซ้อนขึ้นนิดหน่อยแต่ไม่ยากเกินความสามารถเราครับ นั่นก็คือเริ่มดีดลงที่…สายเบส—สาย 3—สาย 2—สาย—3—สาย 1—สาย 3—สาย 2—สาย 3 (โป้ง—ชี้—กลาง—ชี้—นาง—ชี้—กลาง—ชี้) ถ้าจับคอร์ด F ก็เริ่มดีดที่เบสสายที่ 6—สาย 3—สาย 2—สาย 3—สาย 1—สาย 3—สาย 2—สาย 3
  • แบบที่ 3 ก็ไม่ยากเช่นกัน นั่นก็คือเริ่มดีดลงที่…สายเบส—สาย 3—สาย 2—สาย 1—สาย 3—สาย 2—สาย 3 (โป้ง—ชี้—กลาง—นาง—ชี้—กลาง—ชี้) ถ้าจับคอร์ด D ก็เริ่มดีดที่เบสสายที่ 4—สาย 3—สาย 2—สาย 1—สาย 3—สาย 2—สาย 3

อ่านมาถึงตรงนี้แล้วพอจะนึกภาพกันออกไหมเอ่ย ถ้านึกไม่ออกให้หยิบกีตาร์คู่ใจขึ้นมาฝึกเกาในแต่ละแบบไปด้วยจะช่วยให้เข้าใจได้เร็วขึ้นครับ และอย่างหนึ่งที่สำคัญสำหรับการหัดเล่น Picking คือ ต้องใจเย็น ๆ อย่าใจร้อน เริ่มฝึกจากช้า ๆ ก่อน ห้ามเร่งเด็ดขาดไม่เช่นนั้นจะทำให้เราเล่นไม่ตรงจังหวะเพลงได้ครับ แล้วให้เริ่มฝึกเกาไปทีละคอร์ดตั้งแต่ A-B-C-D-E-F-G วนไปแบบนี้จนครบ 3 รูปแบบที่กล่าวไป ยังไม่ต้องฝึกกับเพลงนะ เล่นซ้ำ ๆ จนเปลี่ยนคอร์ดคล่อง นิ้วดีดถูกสายไม่ข้ามสายไปมาให้ได้ก่อน

ส่วนใครที่ถนัดการใช้ปิ๊กเกากีตาร์มากกว่าใช้นิ้วเปล่า ๆ ก็จัดไปไม่ผิดกติกาจ้า พอฝึกจนหลับตาเล่นได้แล้วให้ลองหาเพลงที่ชอบมาเล่นดู ได้ทั้งเพลงเร็วและช้าเลย แต่เริ่มแรกแนะนำให้ใช้เพลงช้าก่อนเพื่อฝึกเกาให้ตรงจังหวะเพราะถ้าเริ่มจากเพลงเร็วตัวเราจะเล่นมั่วเอง สุดท้ายก็หงุดหงิดจนเลิกฝึกเนื่องจากเล่นเท่าไรก็เล่นไม่ได้สักที (ผมเคยเป็นมาก่อน 55+)

ฝึกเกากีต้าร์เพลงแรกของคุณคือเพลงอะไร

ยกตัวอย่างตัวผมเองตอนฝึกเกากีตาร์ใหม่ ๆ ผมเลือกเล่นเพลงสายชล เวอร์ชันของคุณจันทนีย์ อูนากูล
(เหม่อมองดูสายน้ำวน เหม่อมองสายชลช่างไหลริน) โดยใช้รูปแบบที่ 1 ในการฝึก จำได้ว่าหัดเกาทั้งวันทั้งคืนจนเล่นได้ และหลังจากนั้นผมก็ได้มีโอกาสขึ้นเวทีเล่นเพลงนี้ให้กับครูเกษียณอายุที่โรงเรียนด้วยล่ะ ภูมิใจสุด ๆ

จากนั้นผมก็ไม่หยุดแค่นั้น หาเพลงที่มีจังหวะเร็วขึ้นมาอีกนิดเพื่อเพิ่มสีสันในการเล่นให้สนุกมากขึ้น เพลงนั้นก็คือเพลงเธอคือนางฟ้าในใจ ของวงแคลช (เธอคนเดียว..เธอคือนางฟ้าในใจ..คอยนำทางคนที่อ้างว้างเดียวดาย) โดยใช้รูปแบบที่ 2 ในการฝึกเพลงนี้ครับ กว่าจะเล่นตรงจังหวะซ้อมจนเกือบท้อแน่ะ อย่างไรก็ตามรูปแบบการเกากีตาร์สามารถปรับเปลี่ยนไปได้ตามอารมณ์และความสามารถของผู้เล่น หรือตามจังหวะเพลงที่เล่นครับ

หากเพื่อน ๆ มีวิธีเกากีตาร์ที่น่าสนใจมาบอกต่อกันได้นะ จะเอาไปฝึกเล่นบ้างการเกากีตาร์ขั้นพื้นฐาน กับการเกากีต้าร์ (Picking) 3 แบบง่ายๆ สำหรับมือใหม่ที่ไม่ควรพลาด มารู้จักหน้าที่ของแต่ละนิ้วกันก่อนไปลุยเกากีต้าร์เพลงแรกของคุณกัน

0 Comments

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*