สมาชิกใหม่ของครอบครัว Music Concept Chat Via Facebook , Tel: 02 255 6448 , Line@

2 วิธีเลือกสายกีต้าร์โปร่งยังไงดี ถึงจะได้ที่ถูกใจ เล่นเพลงเพราะ!!

2-how-to-choose-guitar-string

มือกีต้าร์หลายคน ไม่ว่าจะเป็นนักกีต้าร์มือใหม่ หรือ มืออาชีพ ก็มักจะเลือกกีต้าร์โปร่ง เป็นดนตรีคู่ใจ ไปที่ไหน ก็เอาออกมาเล่นเพลงตามสไตล์ได้ทุกที่ และเมื่อเล่นไปได้ระยะเวลาหนึ่ง สายกีต้าร์ของหลายๆ คน ก็อาจมีอาการเสื่อมลงตามอายุ และการใช้งานที่หนักหน่วง ทำให้จำเป็นต้องเปลี่ยนสายกีต้าร์ใหม่ ซึ่งหลายคนก็ยังไม่รู้ว่า การจะเปลี่ยนสายกีต้าร์โปร่งทั้งที ต้องเลือกยังไง ถึงจะเหมาะกับการใช้งาน ให้เล่นได้ต่อเนื่องไม่สะดุด เรามาดูกันเลย

2 วิธีเลือกสายกีต้าร์โปร่งให้เหมาะกับการใช้งาน

  1. เลือกตามขนาดของสายกีต้าร์ 

ในเมื่อกีต้าร์เป็นเรื่องของเสียง จังหวะ และดนตรี การที่คนรักกีต้าร์ จะเลือกฝึกมือให้เก่งนั้น จึงจำเป็นมาก ที่จะต้องคำนึงถึงขนาดของสายกีต้าร์เป็นหลัก เพราะดนตรีจะบรรเลงอย่างไพเราะได้ ถ้าเราเลือกขนาดสายกีต้าร์ถูกต้อง โดยเน้นให้เลือกสายกีต้าร์ตาม “เบอร์” ที่มีให้เลือก ตามอุปกรณ์ที่ใช้อย่างเหมาะสม ส่วนใหญ่มักเลือกใช้ตั้งแต่เบอร์ 008 ไปจนถึง 014 หากเลือกเบอร์ใหญ่ จะได้ยินเสียงที่หนามีพลัง กังวาน มีความอุ่นของเสียง และชัดขึ้นตามลำดับ รวมทั้งตัวสายยังทำออกมาได้แข็งแรง ตามจำนวนเบอร์ ส่วนคนที่เลือกสายเบอร์เล็ก ก็จะให้เสียงที่บางลง แต่มีความแหลมคม ตัวสายจะมีความนิ่มขึ้น แตกต่างอย่างเห็นได้ชัด 

ถ้าใครต้องการเปลี่ยนสายกีต้าร์โปร่งแบบด่วนๆ แนะนำให้เลือกเบอร์ 011 เพราะเป็นเบอร์มาตรฐาน ที่ส่วนใหญ่ใส่มากับกีต้าร์อยู่แล้ว ซึ่งหากเลือกเบอร์อื่น สามารถทำได้ แต่ต้องใช้เวลาปรับตั้งสายใหม่ จริงๆ แล้วเรื่องของขนาดสายกีต้าร์ เลือกไม่ยากเลย ถ้าชอบกดนิ่มๆ ก็เบอร์เล็ก แต่ถ้าชอบเสียงเต็ม แน่นๆ ก็เลือกสายขนาดใหญ่ไว้ก่อน เพื่อความชัวร์ในการเล่นอย่างใจต้องการ อยู่ที่ความถนัดและกำลังนิ้ว เบอร์ใหญ่ใช้กำลังนิ้วกดมาก เบอร์เล็กจะใช้กำลังนิ้วกดน้อย นักดนตรีบางคนที่มืออาชีพแล้ว จะใช้เบอร์สูงๆ เกินกว่ามาตรฐานด้วยซ้ำ อารมณ์ประมาณว่า ยิ่งแน่น ยิ่งมันส์ ยิ่งท้าทายการเล่น ส่วนมือใหม่ จะเลือกเบอร์เล็กฝึกไปก่อน เพราะกดง่าย อาการเจ็บนิ้วมีน้อย อันนี้ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์และแนวดนตรีของผู้เล่นด้วย

 

  • เลือกตามวัสดุของสายกีต้าร์

 

การเลือกสายกีต้าร์โปร่งอีกแบบหนึ่ง ควรเลือกตามวัสดุของสายกีต้าร์ เพราะมันจะบ่งบอกถึงคุณภาพของเสียงที่ตามมา และแต่ละวัสดุก็ให้เนื้อเสียงที่แตกต่างกันออกไป โดยสายกีต้าร์โปร่งหลักๆ จะมีวัสดุให้เลือกดังนี้

  • สายกีตาร์ประเภท 80/20 Bronze สายนี้ มีลักษณะออกสีทองเหลือง วัสดุมีส่วนผสมของทองแดง และสังกะสี ให้เสียงที่โปร่ง กังวาน คม ลึก
  • สายกีตาร์ประเภท Phosphor Bronze  สายนี้ มีลักษณะออกสีทองแดง วัสดุมีส่วนผสมของทองแดง ดีบุก และฟอสฟอรัส ให้เสียงที่ใส ไพเราะ ดูอบอุ่น
  • สายกีตาร์ประเภท Silver Plated สายนี้ มีลักษณะออกสีขาวเงิน วัสดุมีส่วนผสมของทองแดงชุบเงิน ให้เสียงที่ฟังสบายๆ นุ่มนวล กลมกล่อมกำลังดี เหมาะกับคนที่ชอบเล่นแนว finger-stylists

สายกีต้าร์โปร่ง 2 ยี่ห้อ Gibson และ Fender ที่น่าใช้

สายกีต้าร์โปร่ง Gibson

สายกีต้าร์โปร่ง Gibson Acoustic String MasterBuilt Premium 

สายกีต้าร์พรีเมียม แบรนด์ Gibson ประเภท Phosphor Bronze  ให้เสียงอะคูสติกสดใส มีเอกลักษณ์ สไตล์นักดนตรีชาวอเมริกัน สายมีความแข็งแรง  ทนทาน ใช้ได้ยาวนาน 

https://www.bigtone.in.th/product/gibson-acoustic-string-masterbuilt-premium/


สายกีต้าร์โปร่ง Fender

สายกีต้าร์โปร่ง Fender 80/20 Bronze Acoustic Strings #70CL (.011-.050) 

สายกีตาร์ประเภท 80/20 Bronze จาก Fender ให้โทนเสียงอะคูสติกสดใส ชัดเจน เป็นธรรมชาติ เพิ่มความมีชีวิตชีวาขณะเล่น และตัวสายมีอายุการใช้งานยาวนาน 

https://www.bigtone.in.th/product/fender-80-20-bronze-acoustic-strings-70cl-011-050/

สายกีต้าร์โปร่ง Fender Classical/Nylon Guitar Strings (.028-.043) 

สายกีต้าร์แนวคลาสสิก สำหรับคนที่ชอบเล่นแนว finger-stylists ให้โทนเสียงที่ราบลื่น ฟังสบาย ชัดเจน นุ่มนวล และให้ความอบอุ่นไปใน

ตัว

https://www.bigtone.in.th/product/fender-classical-nylon-guitar-strings-028-043/


สรุปแล้วก็คือ การเลือกสายกีต้าร์โปร่ง เลือกได้จากสองอย่าง ได้แก่ ขนาดของสายกีต้าร์ และ วัสดุของสายกีตาร์ ซึ่งแต่ละคนก็มีสไตล์การเลือกที่ไม่เหมือนกัน แต่หากไม่แน่ใจ ก็ลองสอบถามกับทางร้านดูได้เลย ให้ร้านแนะนำว่า ควรเลือกแบบไหน ก็จะได้คำตอบที่ชัดเจน 

สุดท้ายแล้ว มันก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน ว่าชอบเนื้อเสียงอารมณ์แนวไหน ก็เลือกแนวนั้น สามารถลองดูหลายๆ แบบ หลายๆ แนวก็ได้ เพราะถึงอย่างไร สายกีต้าร์ มันก็มีวันเสื่อมอายุ ก็ต้องเปลี่ยนใหม่อยู่ดี ทุกอย่างคนที่เป็นมือกีต้าร์ต้องลองใช้เอง ฟังแล้วสัมผัส ก็จะเจอสายในแบบที่ถูกใจโดยอัตโนมัติ

0 Comments

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*