สมาชิกใหม่ของครอบครัว Music Concept Chat Via Facebook , Tel: 02 255 6448 , Line@

สร้างนิสัยที่ดีในการฝึกกีต้าร์ด้วยการทำ 10 สิ่งนี้ By มีนเนี่ยน

10 Rules Guitar bt blog

1.ตั้งสายให้ตรงก่อน
หยิบกีต้าร์ขึ้นมาแล้ว เช็คแต่ละสายก่อนว่าเสียงตรงเป๊ะมั้ย ถ้าเราเล่นไปแบบเพี้ยนๆ แม้จะแค่เสี้ยวเดียว
หูอาจจะจดจำโน๊ตที่ควรจะตรงผิดเพี้ยนไป ทำให้ส่งผลเสียแน่นอนในระยะยาว

2.วอร์มอัพสักเล็กน้อย
การวอร์มมีหลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการไล่โครมาติก ไล่สเกลด้วย sequence ต่างๆ แต่หลักๆอาจเป็นการเล่นอะไรก็ได้เพื่อให้นิ้วและกล้ามเนื้อเข้าที่เข้าทางและพร้อมใช้งาน

3.ตั้งเป้าหมายในการฝึกให้ชัดเจน
วันนี้หรือชั่วโมงนึ้ต้องการพัฒนาเรื่องอะไร ต้องการแกะเพลงนี้ ซ้อม Lick นี้ อะไรก็ได้ แต่ควรมีเป้าหมายสักหน่อย เพื่อให้เราโฟกัสและทำให้สำเร็จอย่างจริงๆจังๆ โดยเป้าหมายอาจไม่ได้สำเร็จในวันเดียวหรือชั่วโมงเดียว แต่เป็นการต่อยอดและฝึกวินัยอีกด้วย

4.ฝึกกับเสียงคลีนด้วย
แน่นอนว่าการฝึกกับซาวด์ครบๆ เป็นเรื่องที่ถูกต้องแน่นอน เพราะเราควรได้ยินว่าเมื่อเล่นกับเสียงที่ต้องใช้เล่นจริง เช่น ชนิดของเสียงแตกและ Modulation แต่ถ้าจะให้ดีขึ้นอีกก็ลองฝึกกับเสียงคลีนด้วย เพื่อฟังไดนามิกการดีด และความเคลียร์ของทุกโน๊ต

5.ตกลงจังหวะดีดกับตัวเองก่อน
เพลงที่มีความเร็วและจังหวะดีดที่ซับซ้อน จะทำให้เราดีดผิดธรรมชาติได้ง่ายๆ หากเรายังมีพื้นฐานที่ไม่แน่น ควรลดความเร็วลงมา แล้วตกลงกับตัวเองให้ดี จังหวะไหนดีดขึ้น ดีดลง จังหวะไหนไม่ดีด กดก่อน กดหลัง เพื่อให้ตอนเล่นเร็ว ยังสามารถคงมาตรฐานไว้ได้ทุกครั้ง

6.กระจายค่าโน๊ตให้ได้
เมื่อเราสามารถ Tap จังหวะของเพลงได้แล้ว อย่าลืมฝึกที่จะกระจายมันเป็นส่วนย่อยลงไปอีกใน bpm เดียวกัน เพื่อให้ตอนเล่นสามารถเล่นเข้าจังหวะได้อย่างไม่สับสน มาจาก Basic เรื่องค่าโน๊ต เช่น ตัวกลมหนึ่งตัวเท่ากับตัวขาวสองตัว ตัวขาวสองตัวเท่ากับตัวดำสี่ตัว เราควรสามารถทำมันกับการเล่นกีต้าร์ได้เช่นกัน

7.วิเคราะห์การเล่นของมือกีต้าร์ระดับโลก
วิธีนี้อาจทำให้เราได้เทคนิกใหม่ๆที่จะเอามาผสมกับการเล่นของเรา ไม่เพียงแต่การแกะโน๊ต แต่วิเคราะห์ไปถึงการวางนิ้ว จับปิ๊ก น้ำหนักการดีด มุมดีด อาจจะเกิดจากการเริ่มตั้งคำถาม ทำไมถึงใช้นิ้วนี้ ? ทำไมถึงดีดแบบนี้ ? วิธีนี้จะช่วยให้เราได้ภาษาที่ดีติดตัวมาด้วย

8.อย่าลืมซ้อมยืนเล่นบ้าง
ตอนยืนต่างกับตอนนั่งเล่นพอสมควร พอเล่นได้แล้ว ควรซ้อมยืนเล่นด้วย เพื่อให้มั่นใจว่าสามารถจะเล่นได้จริงๆ เพราะมุมในการมอง ความเคยชินของการวางนิ้ว นั่งท่าไหนก็ไม่สามารถแทนการยืนเล่นได้

9.อย่าใจร้อน
บางเพลงอาจใช้เวลาหลายปีในการที่จะเล่นออกมาเป็นธรรมชาติ คนที่เราเห็นว่าเล่นสบายๆตอนโชว์ เบื้องหลังมาจากการฝึกอย่างลากเลือดแทบทั้งนั้น อย่าด้อยค่าตัวเอง ให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ แค่เล่นมันต่อไปเรื่อยๆ

10.ผ่อนคลาย
อย่าลืมว่าเพลงอะไรที่เราเล่นแล้วมีความสุข
พอฝึกมากๆเข้าอาจอยู่กับวังวนของการพัฒนาและถีบตัวเอง จนลืมว่าความสุขที่ได้เล่นมาจากไหน แวะกลับไปหาแนวที่รัก เพลงที่ชอบมากๆอยู่เสมอ เพื่อทำให้มีแพชชั่นที่จะเล่นต่อไป และไม่ต้องถามตัวเองว่า เราเล่นกีต้าร์เพราะอะไร?

0 Comments

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*