สมาชิกใหม่ของครอบครัว Music Concept Chat Via Facebook , Tel: 02 255 6448 , Line@

6 เทคนิคแกะเพลงง่ายๆ มือใหม่ มือเก๋า มือไหนๆ ก็แกะเพลงได้

learning-song

การแกะเพลง ถือเป็นทักษะพื้นฐาน ที่นักดนตรีทุกคนต้องมี และเป็นการพัฒนาตัวเองในทุกด้าน ให้เป็นมือโปร ทางด้านดนตรีมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการหัดฟังเพลง การเล่น การใช้ความคิดสร้างสรรค์ทางดนตรี ในการดีไซน์เพลงออกมาอย่างที่ต้องการ แต่การแกะเพลงให้ออกมาแม่นยำได้นั้น ต้องอาศัยความถูกต้อง และมีขั้นตอนเป็นระบบ โดยส่วนมาก จะขึ้นอยู่กับความถนัดของนักดนตรีแต่ละคนด้วย ไม่มีสูตรตายตัว ไม่มีถูกผิด ดังนั้น เรามาดูกันว่า วิธีแกะเพลง ตั้งแต่เริ่มต้น ที่เหมาะกับกับมือใหม่ และ มือเก๋า ต้องทำอย่างไรกันบ้าง

เริ่มเลือกเพลงก่อนแกะเพลง

เทคนิคแกะเพลง-ฟังให้คุ้น

ขั้นตอนพื้นฐานที่นักดนตรีทุกคนต้องมี คือ การเลือกเพลง ที่เหมาะสมในการแกะ และที่สำคัญ ลองเลือกเพลงที่ชื่นชอบไว้ก่อน เพื่อให้เกิดความตั้งใจในการแกะเพลง รวมถึงทักษะในการเล่นดนตรีของเรา จะต้องรู้ด้วยว่า เราสามารถเล่นได้ขนาดไหน ถึงจะแกะเพลงได้ เพราะถ้าเริ่มต้นแกะเพลง ใช้เพลงยากเลย ก็อาจจะทำให้ การแกะเพลงประสบความสำเร็จได้ยาก แต่ถ้า เริ่มจากเพลงง่ายๆ ไม่ซับซ้อนเกินความสามารถ ก็จะทำให้การแกะเพลง มีประสิทธิภาพ ง่ายมากขึ้น 

ก่อนแกะเพลงควรฟังให้คุ้นชิน

หลังจากเลือกเพลงได้แล้ว ให้ลองฟังซ้ำๆ สัก 2-3 รอบ จนรู้สึกจับจังหวะเพลงได้ เริ่มแบ่งสัดส่วน และการตีคอร์ด พยายามฟังให้ละเอียดที่สุด อาจจะต้องแบ่งทีละท่อน และจับเสียงเพลง ตามดนตรีที่ตัวเองรับผิดชอบ ที่สำคัญการจะฟังเพลงจนแกะได้นั้น ต้องอาศัยสมาธิสูง ต้องอยู่กับตัวเองเงียบๆ ตั้งใจฟัง จดจ่อพอสมควร ถ้าใช้หูฟัง หรือ ลำโพง คุณภาพในการฟัง จะดีมาก เพราะจะทำให้เก็บรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ของเพลงได้ ทำให้แกะได้ง่ายขึ้น

แกะคอร์ด โดยเล่นตามเมโลดี้ 

เครื่องดนตรีแต่ละชิ้น จะมีสเกลหรือคอร์ดของตัวเอง นักดนตรีที่ต้องการแกะเพลงให้ออกมาดีที่สุด จะต้องฟัง และลองเล่นตามเมโลดี้ ไล่ไปตามจังหวะเพลงอย่างช้าๆ ถ้าคอร์ดไหนไม่รู้จัก อย่าปล่อยผ่าน ควรลองฟัง และ หาคอร์ดจนได้ เพื่อให้เสียงเพลงไม่เพี้ยน พยายามจับคอร์ดให้ได้ตรงเพลงเป๊ะๆ มากที่สุด พอเราเริ่มชิน ความไหลลื่นในการแกะจะง่ายกว่าเดิม

ฝึกฝนทบทวนบ่อยๆ

เทคนิคแกะเพลง-ทวนบ่อยๆ

ความสำเร็จจะเกิดขึ้นได้  ถ้ามีการฝึกทบทวนซ้ำๆ เมื่อเริ่มแกะได้ทั้งเพลงแล้ว ต้องตั้งเป้าความสำเร็จไว้เลย ถ้าอยากแกะเพลงได้อย่างรวดเร็ว ก็ต้องฝึกให้ได้อย่างต่ำ วันละ 1 ชั่วโมง และควรฝึกทุกวัน เพื่อให้เกิดความคล่องในเพลงนั้นๆ มากที่สุด แต่ถ้าหากใครไม่ค่อยมีเวลามาก อย่างน้อยๆ ฝึกให้ได้วันละครึ่งชั่วโมง ก็จะช่วยให้มีการพัฒนามากยิ่งขึ้น และต้องพยายามบังคับตัวเอง ฝึกทุกวันให้ได้จะเป็นผลดีมาก

อัดเสียงไว้ฟัง 

ในกระบวนการแกะเพลง 1 เพลง เราควรอัดเสียงเพลงที่แกะใส่โทรศัพท์ หรือ เครื่องบันทึกเสียงไว้ และลองเอามาฟัง เทียบกับเพลงจริงดู ว่าเราแกะได้ถูกต้อง แม่นยำ และโอเคตรงคอร์ด ทุกเมโลดี้หรือไม่  เพราะถ้าทำได้ตรงเพลง ฟังแล้วลื่นหู ไม่ติดขัด หรือผิดเพี้ยนในคอร์ดหรือโน๊ตเพลงใดๆ ก็ถือว่า ทักษะในการแกะเพลงของเรา เริ่มพัฒนาขึ้นแล้ว ก็อาจจะลองไปซ้อมกับวงดนตรีดูอีกครั้ง เพื่อทดสอบว่า เพลงที่เราแกะมานั้น สามารถใช้ได้จริง เข้ากับวงดนตรี

แกะเพลงยากขึ้น 

เมื่อก้าวผ่านการแกะเพลงง่ายๆแล้ว ลองพัฒนาทักษะตัวเอง เริ่มแกะเพลงที่มีคอร์ดและจังหวะยากขึ้น เพลงยาก อาจต้องใช้เวลาในการฟังให้มากขึ้นกว่าเดิม แต่ถ้าทักษะการเล่นดนตรีดีอยู่แล้ว การแกะก็อาจไม่ใช่เรื่องยากมากเท่าไหร่ เพลงยาก เราก็ยังต้องใช้วิธีการเดิม คือ ฝึกฟัง และ แบ่งสัดส่วน แกะไปทีละท่อน แต่รอบนี้ เราจะแกะได้เร็วขึ้นกว่าเดิมแน่นอน

การแกะเพลงให้ดีที่สุดนั้น ต้องอาศัยความตั้งใจ สมาธิ และความอดทนสูงมากจริงๆ เพราะถ้าหากอยากเป็นมืออาชีพในการแกะเพลง แล้วไม่ขยันฝึกฝน การแกะเพลงก็จะล้มเหลวได้ง่าย  แม้จะเริ่มช้า แต่ถ้ารู้จักเรียนรู้ให้มากขึ้น และ พัฒนาตัวเองในด้านดนตรีไปเรื่อยๆ ผลลัพธ์แห่งความสำเร็จ ก็จะอยู่ไม่ไกล แล้วในวันหนึ่ง ทักษะในการแกะเพลง ก็จะเกิดขึ้นมาได้โดยไม่รู้ตัว เรียกว่า แกะเพลงได้เก่งอัตโนมัติกันเลยทีเดียว 

สำหรับมือกีต้าร์ ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่ มือเก๋า จะเป็นมือไหนๆ ก็สามารถแกะเพลงได้ง่ายๆ ตาม 6 เทคนิคที่แนะนำมานี้ และหากใครต้องการกีต้าร์ไปไว้แกะเพลง สามารถเข้าชมได้ที่ ร้านขายเครื่องดนตรี Bigtone เรามีทีมงานที่รอให้คำปรึกษาคุณอย่างดี


ซื้อเครื่องดนตรีได้ที่ร้านขายเครื่องดนตรี BigTone 

** ติดต่อ สั่งซื้อ หรือ สอบถามเพิ่มเติม คลิกเลย!!

0 Comments

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*