สมาชิกใหม่ของครอบครัว Music Concept Chat Via Facebook , Tel: 02 255 6448 , Line@

เอฟเฟคร้อง (Vocal Effect) ของมันต้องมี (มั้ย?)

เอฟเฟคร้อง

เราคงคุ้นตากับภาพของมือเบสมือกีตาร์เหยียบเอฟเฟคสารพัดเสียงสารพัดสีที่วางบนพื้น ดูคนพวกนี้เขาสนุกกันจังนะ ตัวเลือกเพียบ เดี๋ยวก็เปลี่ยนๆ นักร้องล่ะ ตำแหน่งศูนย์หน้าของวงแท้ๆ มีของใช้ไว้อัพเกรดการร้องแบบนั้นบ้างมั้ย?

ถ้าจะเอาไมค์ไปเสียบเอฟเฟคกีตาร์ถามว่าทำได้มั้ย มันก็พอได้ ถ้าช่องเสียบมันตรงกับแจ๊คไมค์ของเรา แต่เราจะลงทุนซื้อเอฟเฟคกีตาร์เพื่อเอาเอฟเฟคไม่กี่ชนิดมาใช้ร้องเพลง??? เข้าทำนองใช้ของไม่ตรงกับงาน มันไม่ใช่ละ

คำตอบคือ มี และเดี๋ยวนี้เรามีตัวเลือกเจ๋งๆ มาช่วยสร้างความเพอร์เฟคท์ให้กับเสียงร้องของเรา มันคือเอฟเฟคสารพัดเสียงที่วิธีใช้ก็แสนง่าย แค่วางไว้กับพื้นแล้วเหยียบปุ่มเรียกใช้เสียงหล่อๆ สวยๆ กันตามชอบ จะเอาแบบเสียงก้องกังวาน decay ลึกๆยังกับร้องใน concert hall ก็มีให้ ที่สำคัญคือเอฟเฟคสำหรับร้อง ถูกออกแบบมาสำหรับความถี่ของเสียงมนุษย์ซึ่งต่างจากความถี่ของกีตาร์ ดังนั้นจึงเหมาะกับการใช้ร้องเพลงมากกว่าอย่าแท้ทรู

แล้วมันมีอะไรน่าใช้บ้างล่ะ วันนี้ขอเลือกมาให้ชมกันสัก 5-6 ตัวนะ ไปดูกันเลย

เอฟเฟคร้อง TC Helicon Voicetone C1 (4,950 บาท)

เอฟเฟคร้องตัวแรกที่อยากนำเสนอคือ C1 ซึ่งเป็นเอฟเฟคแนว hardtune และ pitch correction จากซีรีส์ Voicetone ค่าย TC Helicon แบรนด์ผู้นำด้านเอฟเฟคเสียงร้อง เจ้า C1 นี้เราเอาไว้ทำลูกเล่นคล้ายๆตอนเปลี่ยนคีย์เสียงร้องขึ้นๆลงๆ ถ้าใครนึกไม่ออกว่าเสียงแนวนี้มันเป็นยังไง ลองนึกถึงพวกนักร้องแนว hip-hop R&B อย่าง T-pain และ Akon เป็นต้น

เจ้า C1 นี้มากับปุ่ม knob 3 ปุ่มที่ใช้งานแสนเรียบง่ายไม่ซับซ้อน เริ่มจากปุ่มซ้ายสุดที่เป็นปุ่มเลือกคีย์ที่เราอยากให้เจ้า C1 เปลี่ยนคีย์เสียงร้องไปถึง ไล่ตั้งแต่ C ไป D, E,… จนครบ octave หรือจะเลือกปรับเป็นแบบ chromatic ก็ได้ ปุ่มถัดไปคือปุ่มที่เรียกว่า hardness เอาไว้ควบคุมว่าจะให้เจ้า C1 เปลี่ยนคีย์เร็วขนาดไหน จะเอาแบบซอฟท์ๆ ก็หมุนไปทางซ้าย แต่ถ้าอยากให้เปลี่ยนเร็วๆ กระตุกไปเลยแบบเพลง hip hop ก็บิดไปทางขวา ที่เค้าเรียกว่าเสียงเอฟเฟคแนว hardtune นั่นเอง ส่วน knob ปุ่มขวาสุดที่ชื่อ Gender อันนี้เก๋ เป็นปุ่มไว้เปลี่ยนความถี่เสียงระหว่างทุ้มต่ำแบบผู้ชาย (Male) หรือเสียงสูงๆ งุ้งงิ้งๆ แบบเสียงผู้หญิง (Female) แหม อธิบายยาก ต้องลองฟังในคลิป ทั้งหมดนี้สั่งการด้วยการเหยียบปุ่มเปิดปิดเอฟเฟค

ช่องต่อของ C1 มี Balanced XLR เข้า-ออก ไว้ต่อไมค์และต่อพ่วงไปเอฟเฟคก้อนอื่นๆ มีปุ่ม MIC Gain ไว้บูสท์สัญญาณจากไมค์ให้แรงขึ้น มีช่องต่อกีตาร์ (Instrument) และก็เหมือนเอฟเฟคร่วมค่าย TC อีกหลายรุ่น คือมี USB port เอาไว้อัปเดต firmware ในอนาคต

TC Helicon C1 มาในเคสเหล็ก ทน ถึก ตามสไตล์เอฟเฟคค่าย TC และมาพร้อม adapter คู่ตัว ทั้งหมดนี้ขายในราคาเพียง 4,950 บาทเท่านั้น

 

เอฟเฟคร้อง TC Helicon Harmony Singer 2 (7,650 บาท)

เป็นนักร้องเดี่ยว ร้องคนเดียว มันก็ธรรมดาๆ ใช่มั้ย วงไหนก็เป็นแบบนั้นอะ แต่ คงจะดีถ้าเรามีนักร้องประสาน ร้องคู่กับเราไว้สร้างมิติสร้างสีสันในการร้องแบบแนว a-capela  พูดถึงเสียงประสานแล้วอยากแนะนำเอฟเฟคตัวนี้จากค่าย TC Helicon มันคือ Harmony Singer 2

เจ้าเอฟเฟคตัวนี้สามารถสร้างเสียงร้องประสาน (harmony) ได้แบบเนียนๆเนี้ยบ สมจริงมีมิติ เราสามารถใช้ปุ่ม HARMONY หมุนเลือกว่าเราอยากได้ “นักร้องผู้ช่วย” กี่คนระหว่าง 1-2 คน จะให้เสียงสูงกว่าคีย์เสียงของเรา ต่ำกว่าเรา หรือประสานทั้งสูงและต่ำพร้อมกัน รวมกันแล้วมี 8 ออปชั่น ทีเด็ดของนักร้องผู้ช่วยคนนี้อีกอย่างคือ ถ้าเราเอาอุปกรณ์อื่น เช่น กีตาร์ มาต่อด้วย คีย์เสียงประสานของนักร้องผู้ช่วยจะปรับตัวตามเสียงคีย์ที่เราเล่นออกมาจากเครื่องนั้นๆ โดยอัตโนมัติ และถ้าเราอยากให้เสียงนักร้องผู้ช่วยดังขนาดไหนก็หมุนเพิ่ม-ลด LEVEL เอา ง่ายๆแค่นี้เอง

นอกจากหน้าที่หลักเรื่องเสียงประสานแล้ว เจ้า Harmony Singer 2 ยังใส่เอฟเฟคเสียงก้องหรือ REVERB มาให้ 3 แบบแบ่งตามการจำลองความใหญ่ของสถานที่ที่เกิดเสียงสะท้อน ไล่ตั้งแต่ Room ที่สะท้อนกลับเร็ว ไปจนถึงจำลองเสียงสะท้อนช้าอย่าง Hall ที่เหมือนเล่นคอนเสิร์ตในฮอลใหญ่ๆ

เท่านั้นยังไม่พอ เจ้า Harmony single 2 ยังมีปุ่ม Tone ที่ไว้กดเปิดเพื่อทำหน้าที่ เกลี่ย สร้างความสมูธ คุมสมดุลของระดับเสียงให้อยู่ในระดับที่สม่ำเสมอ คล้าย compressor ของเอฟเฟคกีตาร์ เผื่อบางทีเราอาจจะมันส์ในอารมณ์จนร้องหลุดฟีล เจ้าปุ่มนี้ก็ช่วยได้

 

เอฟเฟคร้อง TC Helicon Voicetone-Harmony G-XT (9,000 บาท)

มือกีตาร์สายโฟล์กหรือนักร้องที่ต้องร้องไปเล่นกีตาร์ไป อยากได้เอฟเฟคแบบสองในหนึ่ง มีทั้งเอฟเฟคร้องและเอฟเฟคสำหรับกีตาร์โปร่ง ลองดูเจ้า TC Helicon รุ่น Harmony G-XT นี่หน่อย เพราะมันมีความสามารถของ Harmony Singer ที่สร้างเสียงร้องประสานที่สามารถเลือกเสียงร้องประสานสูง-ต่ำเป็นคู่ 3 หรือคู่ 5 ไปพร้อมๆกับเสียงร้องของเรา และสามารถสร้างเสียงประสานได้สูงสุด 2 เสียง แถมยังมีระบบ pitch correction คอยปรับคีย์เสียงร้องของเราให้ตรงคีย์ตลอดโดยอัตโนมัติ (เปิดใช้งานโดยกดปุ่ม Tone ค้างไว้) และยังมีเอฟเฟคสำหรับเสียงร้องอีกหลายแบบให้ทดลองกันตามอัธยาศัย เช่น Micromod, Doubling, Adaptive, Tone

นอกจากเอฟเฟคสำหรับเสียงร้องแล้ว เจ้า Harmony G-XT ยังมากับเอฟเฟคพวกสำหรับกีตาร์หลายเสียง แถมยังมีเครื่องตั้งสาย (Tuner) ให้อีกต่างหาก และเจ้านี่ยังสามารถบันทึกการตั้งค่าของเราไว้เป็น preset ได้ถึง 20 preset (แยก bank A กับ B อย่างละ 10 preset) เห็นตัวเล็กๆอย่างนี้ ความสามารถมันอัดแน่นไว้เยอะมาก ราคาสูงกว่า Harmony Singer 2 นิดหน่อยก็จริงแต่บอกเลย ตัวนี้ คุ้มมาก

 

เอฟเฟคร้อง TC Helicon Play Acoustic (11,700 บาท)

ขยับอัพเลเวลขึ้นมาจาก Harmony G-XT ขึ้นมาอีกขั้นก็จะเป็น TC Helicon รุ่น Paly Acoustic สำหรับมือกีตาร์โฟล์กที่อยากได้เอฟเฟคคุณภาพสูงและหลากหลายกว่าเดิม เพราะ TC เค้าเอาเอฟเฟคก้อนรุ่นขายดีอย่าง Hall of Fame Reverb, Flashback Delay, และ Corona Chorus มาใส่ไว้ในนี้ นอกจากนี้ก็ยังมี Loop ไว้อัดเสียงด้วย

ส่วนเอฟเฟคร้องก็มีมาให้มากถึง 7 แบบ เช่น Hardtune, Harmony, Dealy, Double ฯลฯ และมี preset การตั้งค่าเสียงร้องมาให้ถึง 200 สไตล์ มีปุ่มเมนูแยกจากกันชัดเจนระหว่างเอฟเฟคของกีตาร์และเสียงร้อง เพื่อความเข้าใจง่ายในการเลือกปรับ

Play Acoustic ออกแบบมาให้ใช้งานง่ายตรงไปตรงมา ตั้งค่าต่างๆ ผ่านหน้าจอเหมือนมัลติเอฟเฟคปกติทั่วไปเข้าใจง่าย ไม่ซ่อนหลายคำสั่งไว้ในปุ่มเดียวกัน แต่ถ้าใครไม่ถนัด 3 ปุ่ม และอยากได้ปุ่มเยอะๆ เพื่อความสะดวก ก็หาซื้อ footswitch แบบ 6 ปุ่มมาต่อเพิ่มได้

ด้วยการใช้งานที่ง่ายไม่ซับซ้อนแบบนี้เอง TC Helicon Play Acoustic จึงเป็นเอฟเฟคสำหรับมือกีตาร์โฟล์กที่ขายดีที่สุด ตัวเดียวจบ

เอฟเฟคร้อง TC Helicon Play Electric (13,500 บาท)

สำหรับตัวสุดท้ายนี้คือ TC Helicon Play Electric อันนี้ก็จะคล้ายๆกับ Play Acoustic แต่จะออกแบบมาเพื่อนักร้องที่เล่นกีตาร์ไฟฟ้าด้วย คือพวกเอฟเฟคเสียงร้องนั้นก็ยังมีเพียบไม่ต่างกัน มี preset การตั้งค่าเสียงร้องมาให้แบบจุใจ แต่มีลูกเล่นการจำลองเสียงแอมป์กีตาร์ไฟฟ้ามาให้ 25 แบบ ส่วนการจัดหมวดหมู่แยกเอฟเฟคเสียงร้องกับเสียงกีตาร์ก็ไม่ต่างกัน

ในส่วนของเอฟเฟคกีตาร์ก็มีเสียงของ Flashback, Hall of Fame, Corona มาให้เหมือนกัน แต่จะเพิ่มในส่วนของเอฟเฟคกีตาร์ไฟฟ้า เช่น overdrive, distortion เสียง modulation สารพัดแบบ พูดง่ายๆว่ามันก็คือมัลติเอฟเฟคสำหรับกีตาร์ไฟฟ้าที่เราใช้ๆกันนั่นแหละ แต่เพิ่มความสามารถในเรื่องการรองรับการร้องได้ด้วย

ส่งท้าย

สำหรับเอฟเฟคสำหรับร้องที่น่าสนใจก็จะมีประมาณนี้นะ ถ้าใครไม่รู้จะเลือกตัวไหนดี ก็ลองถามตัวเองดูว่า ใช้เอฟเฟคร้องหลายแบบมั้ย ใช้กีตาร์แบบไหนเป็นหลัก โปร่งหรือไฟฟ้า ตั้งใจจะเอาไปพ่วงก้อนอื่นด้วยหรืออยากจบในก้อนเดียวแบบมัลติ และสุดท้ายคืองบประมาณ ยังไงก็เลือกให้เหมาะตามการใช้งานของตัวเองเป็นหลักนะ ถ้าต้องเล่นตัวราคาสูงหน่อยแต่มันมีมันจำเป็น มันก็คุ้มที่จะลงทุน


สนใจสั่งซื้อสายเอฟเฟคร้องได้ที่ BigTone หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เอฟเฟค

** ติดต่อ สั่งซื้อ หรือ สอบถามเพิ่มเติม คลิกเลย!!

0 Comments

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*