สมาชิกใหม่ของครอบครัว Music Concept Chat Via Facebook , Tel: 02 255 6448 , Line@

คำว่าคีย์บอร์ดของเราต่างกัน

อยากเล่นเปียโน จะซื้อเปียโนมาฝึกซ้อม แต่ทำไมบางคนแนะนำว่าให้ซื้อคีย์บอร์ดมาเล่น ? คีย์บอร์ด คือ เปียโน ? เปียโน หมายถึง คีย์บอร์ด ? เอ๊ะ คีย์บอร์ด มีความหมายว่าอะไรกันแน่ วันนี้เรามาไขข้อสงสัยกัน

“คีย์บอร์ด” คำทับศัพท์ของคำว่า “Keyboard” ที่จริงเป็นคำเรียกประเภทกลุ่มเครื่องดนตรีที่มี “คีย์ (Key)” ให้จิ้ม มีแป้นให้กด หรืออาจเรียกว่ามี “ลิ่มนิ้ว” ไว้ให้เราทอดนิ้วบรรเลงเพลง นั่นหมายความว่า คีย์บอร์ดไม่ใช่เปียโน แต่เปียโนเป็นเครื่องดนตรีชนิดหนึ่งในตระกูลคีย์บอร์ด นอกจากเปียโน ยังมีเครื่องดนตรีอื่นในตระกูลคีย์บอร์ดอีก ไม่ว่าจะเป็น 

1. ออร์แกน (Organ)

https://www.google.com/url?sa=i&url=https%3A%2F%2Fwww.britannica.com%2Fart%2Forgan-musical-instrument&psig=AOvVaw1EHG_W7g5JLNEHvqxG8kHv&ust=1716740155457000&source=images&cd=vfe&opi=89978449&ved=0CBIQjRxqFwoTCLDhkJCbqYYDFQAAAAAdAAAAABAE

เป็นพี่ใหญ่สุดในตระกูลคีย์บอร์ด เชื่อว่าถูกประดิษฐ์ขึ้นเมื่อปลายศตวรรษที่ 3 ก่อนคริสต์ศักราช เสียงก้องกังวาล ฟังดูน่าเกรงขาม เสียงดังฟังชัดจากท่อลมซึ่งเป็นปล่องกำเนิดเสียงขนาดใหญ่ มักใช้เล่นประกอบพิธีในโบสถ์ของคริสตชน นอกจากมีแผงคีย์บนเครื่องมากกว่าหนึ่งชั้นให้นิ้วมือกดได้หลากหลายเสียงแล้ว ยังมีคีย์ข้างล่างให้เท้าได้เล่นอีกด้วย ผู้เล่นจะต้องแยกประสาทสัมผัสร่างกายให้ดี จะเล่นเมโลดี้ เดินคอร์ด หรือทำเสียงประกอบจังหวะก็ทำได้ในตัวเอง

2. แคลฟวิคอร์ด (Clavichord)

https://www.google.com/url?sa=i&url=https%3A%2F%2Fwww.youtube.com%2Fwatch%3Fv%3D2PsYnu2msUU&psig=AOvVaw3FKR0FCW3FNDP4Qm_R2J3v&ust=1716740405382000&source=images&cd=vfe&opi=89978449&ved=0CBIQjRxqFwoTCKDevc-aqYYDFQAAAAAdAAAAABAE

ในสมุดบันทึกของพระเจ้าฌ็องที่ 2 แห่งฝรั่งเศสมีการกล่าวถึงแคลฟวิคอร์ดครั้งแรกในปี 1360 เป็นเครื่องในตระกูลที่มีหลักการทำงานคล้ายเปียโนมากที่สุด ด้านหลังแผงคีย์บอร์ดขาวดำเหล่านั้น มีสายและลิ่มเคาะ เมื่อเราลองเอานิ้วกดไปที่คีย์ คีย์จะยุบลงตามแรงนิ้ว ลิ่มตำแหน่งนั้นจะเด้งขึ้นเคาะสายที่ขึงอยู่ตรงกันจนเกิดเสียง เช่นเดียวกับเปียโน ก็ใช้วิธีกำเนิดเสียงแบบเดียวกัน

แคลฟวิคอร์ดให้เสียงนุ่มนวล เล่นเบาดังได้ตามแรงนิ้วเรา บางเครื่องเสียงที่ออกมาเหมือนสายโดนดีดมากกว่าโดนเคาะ บางเครื่องก็เหมือนโดนเคาะไม่มีความรู้สึกว่าคล้ายการดีด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับวัสดุของเครื่องนั้นๆด้วยว่าทำมาจากอะไร ก็จะให้คาแรคเตอร์เสียงที่ต่างกันออกไป

3. ฮาร์ปซิคอร์ด (Harpsichord)

https://www.google.com/url?sa=i&url=https%3A%2F%2Fwww.metmuseum.org%2Fart%2Fcollection%2Fsearch%2F504610&psig=AOvVaw3bfZmu7aQshfBcCX2RxX6v&ust=1716741111355000&source=images&cd=vfe&opi=89978449&ved=0CBIQjRxqFwoTCLDjvdmeqYYDFQAAAAAdAAAAABAp

อีกหนึ่งบรรพบุรุษ ปรากฎในช่วงศตวรรษที่ 14 พัฒนาต่อมาจากแคลฟวิคอร์ด นั่นคือฮาร์ปซิคอร์ด มีขนาดใหญ่กว่าและไม่ใช้ลิ่มเคาะแบบแคลฟวิคอร์ด เมื่อกดคีย์ลงไป ส่วนแข็งๆของแจ็ค (Jacks) ที่อยู่ด้านหลังเครื่อง จะกระดกขึ้นมาดีดสายที่ขึงในตำแหน่งซึ่งตรงกันอยู่ ให้เสียงนุ่มนวล เราปรับความดังเบาได้ตามแรงนิ้วเช่นเดียวกับแคลฟวิคอร์ด มีคีย์สองชั้นคล้ายกับออร์แกน 

4. เปียโน (Piano)

https://www.google.com/url?sa=i&url=https%3A%2F%2Fth.yamaha.com%2Fen%2Fproducts%2Fmusical_instruments%2Fpianos%2Fupright_pianos%2Fu_series%2Findex.html&psig=AOvVaw34-P3sDXgDQSNkX2mbY7X-&ust=1716741987108000&source=images&cd=vfe&opi=89978449&ved=0CBIQjRxqFwoTCPi2tIKhqYYDFQAAAAAdAAAAABAE

มาถึงเปียโนที่ใครหลายคนเลือกเรียนเป็นเครื่องแรกๆ ในชีวิต ก่อนจะมีเปียโนอย่างภาพด้านซ้าย เรามีเปียโนแบบภาพด้านขวามาก่อน เรียกว่า เปียโนฟอเต (Pianoforte) หรือ ฟอเตเปียโน (Fortepiano) ลักษณะการทำงานของเปียโนคล้ายแคลฟวิคอร์ดมาก แต่ไม่ได้มีลิ่มกระดกขึ้นมาเคาะสายแบบแคลฟวิคอร์ดอีกแล้ว กลายเป็นค้อนไม้ (Hammers) หุ้มผ้าที่จะทุบกับสายจนเกิดเสียงสั่นสะเทือนออกมาทันทีที่นิ้วเรากดคีย์ลงไป

https://www.musicconcept.co.th/product/korg-xe20-digital-ensemble-piano/

ถ้าเราสลับนิ้วกดคีย์ขาวสองแป้นที่อยู่ติดกัน เสียงที่ออกมานั้น จะเป็นเสียงที่ห่างกัน 1 เสียง แต่ไม่เสมอไป จะมีคีย์ขาวอยู่สองคู่ที่พอกดฟังดูแล้ว กลับได้ยินว่าเสียงห่างกันเพียง ½ เสียง มันคือคีย์ตำแหน่งไหนโน้ตอะไรหนอ บางคนที่อ่านมาถึงตรงนี้คงตอบได้ทันที แต่ใครที่ยังไม่แน่ใจ ชวนมาลองกดฟังเสียงหาคำตอบที่หน้าร้าน music concept ได้เลย

และถ้าหากกดคีย์สีขาวตามด้วยคีย์สีดำที่อยู่ติดกันไม่ว่าจะติดอยู่ทางซ้ายหรือขวา เสียงที่ออกมาจะเป็น ½ เสียงเสมอ เชื่อไหม อย่าเพิ่งเชื่อเลย ต้องลองกดฟังด้วยหูตัวเองดีสุด

https://www.musicconcept.co.th/product/korg-xe20sp-digital-ensemble-piano/

ปัจจุบัน เรามีเปียโนไฟฟ้าหรือคีย์บอร์ดไฟฟ้าที่หาซื้อง่าย ราคาสบายขึ้น ใช้งานดูแลรักษาง่ายกว่าเปียโนหรือฟอเตเปียโน บางรุ่นมีปุ่มฟังก์ชั่นให้กดเปลี่ยนจากเสียงเปียโน เป็นเสียงออร์แกน แคลฟวิคอร์ด ฮาร์ปซิคอร์ด หรือกระทั่งเสียงเครื่องดนตรีตระกูลอื่นได้ เช่น กีต้าร์ ไวโอลิน บ้างก็มีโหมด backing track ไม่ว่าเพลงแนวไหน เปียโนไฟฟ้าเครื่องเดียวเอาอยู่

https://www.musicconcept.co.th/product-category/keyboardrecording/korg/

แอดวานซ์ขึ้นไปอีก เดี๋ยวนี้คำว่า “คีย์บอร์ด” ยังครอบคลุมไปถึงเครื่องกลุ่ม MIDI คีย์บอร์ดที่ใช้บันทึกเสียง กลุ่มที่เป็นเครื่องมือช่วยแต่งและเรียบเรียงเพลง กลายเป็นว่าจะทำเพลงขึ้นมาสักชิ้นนั้นง่ายกว่าสมัยก่อนมาก แค่มีเครื่องกลุ่มคีย์บอร์ดกับโปรแกรมทำเพลงก็คลอดเพลงออกมาได้ไม่ยากแล้ว

ทีนี้ตอนจะไปหาซื้อเครื่องมาฝึกเล่นเปียโน ก็ไม่สับสนสงสัยแล้วว่าทำไมบางคนเรียกเครื่องว่า “คีย์บอร์ด” ที่แท้คีย์บอร์ดคือชื่อตระกูลเครื่องดนตรีที่มีลิ่มนิ้วให้กด สมาชิกหลักในตระกูลมี ออร์แกน แคลฟวิคอร์ด ฮาร์ปซิคอร์ด และเปียโน วันนี้เรารู้จักความเป็นมาของคีย์บอร์ดแล้ว ชวนทุกคนมาลองจิ้มๆกดคีย์บอร์ดรุ่นต่างๆเล่นได้ที่หน้าร้าน music concept หรือแอบส่องรุ่นทางออนไลน์กันเลย https://www.musicconcept.co.th/product-category/keyboardrecording/ 

reference:

0 Comments

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*