สมาชิกใหม่ของครอบครัว Music Concept Chat Via Facebook , Tel: 02 255 6448 , Line@

มารู้จักกับคีย์บอร์ดไฟฟ้า (Electric keyboard)

template-test

คีย์บอร์ดไฟฟ้า (Electric keyboard)

จากภาพยนตร์เฟรนด์โซน (Friend Zone) บทภาพยนตร์กุ๊กกิ๊ก ที่กิ๊งนางเอกสาวต้องเดินทางร่วมกับพี่เท็ด โปรดิวเซอร์หนุ่มนักทำเพลง เพื่อไปอัดเสียงในโซนประเทศเพื่อนบ้าน ฉากที่นางเอกสาวจอมโก๊ะทำฮาร์ดดิสก์ที่ใส่ทำนองเพลงไว้หล่นจนพัง!!!

พี่เท็ดแก้ไขสถานการณ์โดยการบันทึกทำนองเพลงใหม่ผ่านเจ้าคีย์บอร์ดไฟฟ้า (Electric keyboard) จะเห็นได้ว่าเจ้าเครื่องดนตรีชนิดนี้ ทำหน้าที่เป็นตัวแทนตัวโน้ตของเครื่องดนตรีหลาย ๆ ชนิด จนทำให้เพลงสมบูรณ์แบบ และเพลงยอดนิยมในสมัยต่าง ๆ เครื่องดนตรีที่มีส่วนร่วมกับเพลงเหล่านั้นไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อมคงหนีไม่พ้นเครื่องที่เราเรียกว่า Electric keyboard หรือคีย์บอร์ดไฟฟ้า


เรามาทำความรู้จักกับคีย์บอร์ดไฟฟ้ากัน

คีย์บอร์ดไฟฟ้าตัวแรก ถูกคิดค้นขึ้นครั้งแรกในปี 1874 โดยนักประดิษฐ์ชื่อว่า ‘เอลิชาเกรย์ Elisha Gray’ ได้สร้างซินธิไซเซอร์ตัวแรกขึ้น ด้วยการสร้างเสียงบนปุ่มของแป้นพิมพ์เครื่องมือสื่อสารไฟฟ้า(โทรเลข) เครื่องมือชิ้นนี้เรียกว่า “The Musical Telegraph” มันมีแค่ 2 octaves เท่านั้น

ซึ่งเป็นเครื่องดนตรีที่มีต้นกำเนิดในศตวรรษที่ 14 จากเครื่องดนตรีคีย์บอร์ดแรก ๆ ก็คือ Spinet and Harpsichord ซึ่งที่มีจุดบกพร่องอยู่มาก มาพัฒนาปรับปรุง

จากไอเดียและโครงสร้างเดิมมาเป็นคีย์บอร์ดที่เชื่อมโยงกับคอมพิวเตอร์ศในตวรรษที่ 20 (ค.ศ. 1920) มันคือจุดสุดยอดพัฒนาการของคีย์บอร์ด ใช้เวลาจากปี 1875- 1920 หรือประมาณ 45 ปี

จากนั้นในปี 1875 ได้รับการจดสิทธิบัตรและเปลี่ยนชื่อเป็น “Electric Telegraph for Transmitting Musical Tones” หลังจากขั้นตอนแรกนี้ การพัฒนาช้าลงมาก ต้นกำเนิดของคีย์บอร์ดไฟฟ้ามาจาก Clavichord

เครื่องดนตรีประเภทคีย์บอร์ดไฟฟ้า Electric keyboard ใหญ่ ๆ ได้แก่ Electric Organ ,Electric Piano,Electric keyboard ในยุคแรกที่บริษัทผลิตคีย์บอร์ดไฟฟ้าขึ้นมาเรียกว่า Electone ในยุคหนึ่งเราเลยเรียกคีย์บอร์ดไฟฟ้าว่า อีเล็คโทน

มีหลายคนตั้งคำถามกับผมมาว่า คีย์บอร์ด,เปียโน,ออร์แกน,อีเล็คโทน มันต่างกันอย่างไง

electronic-keyboard-piano

คำตอบก็คือว่า เปียโนกับออร์แกนเป็นของเสียงเครื่องดนตรีอคูสติกประเภทลิ้มนิ้วที่มีเสียงเฉพาะตัวชัดเจน

ส่วนคีย์บอร์ดไฟฟ้าเป็นเครื่องดนตรีไฟฟ้าที่ต้องอาศัยพลังงานไฟฟ้าสำหรับระบบการทำงาน ซึ่งเครื่องดนตรีชนิดนี้มีหน้าที่รวบรวมหรือสร้างเสียงจำลองต่าง ๆ ไว้ในเครื่อง อาทิ เสียงเปียโน,สติง,ไวโอลิน,ออร์แกน และอื่นมากมาย

จึงไม่แปลกเลยที่ คีย์บอร์ดไฟฟ้าเพียงตัวเดียว จะสามารถจำลองเสียง และบรรเลงตัวโน้ตให้เป็นจังหวะ และเกิดท้วงทำนองของเพลงหนึ่งเพลง

ก็ขอเล่าประวัติสั้นๆของเจ้าเครื่องดนตรีที่ละม้ายคล้ายกับเปียโนไว้เพียงเท่านี้ หากใครสนใจอยากได้เจ้าเครื่องดนตรีชนิดนี้ก็สามารถเลือกดูกันได้ที่ Keyboard&Recording

0 Comments

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*