สมาชิกใหม่ของครอบครัว Music Concept Chat Via Facebook , Tel: 02 255 6448 , Line@

5 คอร์ดเพลงยุค 90 ปี 2020 แล้วยังฮิตติดหู

cord-90-feature (1)

5 คอร์เพลง ยุค 90

เพลงฮิตตลอดกาล มักไม่มีวันตายจากไปไหน โดยเฉพาะ คนที่เกิดในช่วงยุค 90 ก็จะเคยได้ยินเพลงในยุค 90 กันแน่ๆ ซึ่งเพลงในยุคนั้น ต้องบอกเลยว่า มีเพลงดังๆ ฮอตฮิตเยอะมาก สำหรับมือกีต้าร์ ที่ชื่นชอบการเล่นเพลงสตริงเก่าในยุคนั้น เราได้รวบรวม 5 เพลง ที่ปี 2020 ยังคงฮิต และฟังแล้วเด็กยุค 90 จำได้เลย ว่าเป็นเพลงเก่าที่เคยได้ยินในวัยเด็ก ซึ่งช่วงเพลงที่เราเลือกมาจะเป็นช่วงปี 1990-1999 พร้อมคอร์ดให้ฝึกเล่นตามกัน มาดูเลยว่า ทั้ง 5 เพลง จะมีเพลงอะไรที่พาย้อนวัยบ้าง

คอร์ดเพลงพรุ่งนี้ … ไม่สาย ทาทา ยัง

คอร์ดเพลงยุค 90- พรุ่งนี้ไม่สาย

พรุ่งนี้…ไม่สาย ทาทา ยัง  เริ่มกันที่เพลงแรก ซึ่งเป็นเพลงดังในปี 1995 ช่วงนั้นเป็นกระแสมาก กับนักร้องสาวน้อยมหัศจรรย์ “ทาทา ยัง” นักร้องวัยรุ่น ขวัญใจวัยมัธยมในยุคนั้น ที่มีการแต่งตัวแนวๆ  จนเกิดกระแสแต่งตาม สำหรับเพลงนี้ จนถึงปัจจุบัน ถ้าใครได้เปิดฟัง ก็ร้องอ๋อ!! กันทั้งนั้น แถมยังเคยใช้เป็นเพลงประกอบละครมาก่อนด้วย อารมณ์เพลงประมาณเพื่อนสนิท ที่แอบเก็บซ่อนความรู้สึกไว้ว่า ต่างคนต่างชอบกัน เรียนรู้กันไป พรุ่งนี้ก็ไม่สาย ถ้าจะรักกัน มือกีต้าร์อยากเล่นคอร์ดเพลงซึ้งๆ เพลงนี้ ยกกีต้าร์มาเล่นตามกันเลย

คอร์ดเพลงฤดูที่แตกต่าง บอย โกสิยพงษ์  

คอร์ดเพลงยุค 90- ฤดูที่แตกต่าง

ฤดูที่แตกต่าง บอย โกสิยพงษ์ เพลงฮิตติดหูอีกหนึ่งเพลง เจ้าของเสียงไพเราะ ฟังละมุน ที่ใครไม่รู้จักไม่ได้ กับพี่บอย โกสิยพงษ์ ซึ่งเพลงนี้ได้ทำผลงานสร้างชื่อไว้เมื่อปี 1995 เช่นกัน ไม่น่าเชื่อว่า แม้เพลงนี้จะผ่านมานานแล้ว 20 กว่าปี แต่ทำนองเพลง กลับฟังทีไรยังรู้สึกร่วมสมัยได้ทุกยุคจริงๆ เนื้อหาของเพลง บ่งบอกถึงความแตกต่างของฤดูกาล ที่เปรียบเทียบ กับความสุข ความทุกข์ที่มีปนกันไป คือฟังตอนนี้ ก็ยังนึกว่าเพลงไม่นาน เหมาะมากที่มือกีต้าร์จะฝึกคอร์ดเพลงนี้

คอร์ดเพลงไม่อาจเปลี่ยนใจ

คอร์ดเพลงยุค 90- ไม่อาจเปลี่ยนใจ

ไม่อาจเปลี่ยนใจ เจมส์ เรืองศักดิ์ สายเพลงอกหักยุค 90 คงไม่มีใครไม่เคยได้ยินเพลงนี้ เพราะนักร้องหนุ่มเสียงดียุคนั้น อย่างหนุ่มเจมส์ เรืองศักดิ์ ได้ฝากผลงานนี้ไว้เมื่อปี 1997 ให้คนยุคนั้น ฟังติดหู มาจนถึงยุคนี้ ร้องตามกันได้อย่างต่อเนื่อง เนื้อเพลงสื่อถึงคนรักที่เดินจากไปแล้ว แต่เรายังไม่สามารถลืมได้ แม้ว่าอยากจะเปลี่ยนใจเธอมากแค่ไหน ก็ไม่อาจทำได้อีก เรียกว่า มือกีต้าร์ลองเอามาฝึกเล่นคอร์ด ตีจังหวะใหม่ร่วมสมัย จะกลายเป็นเพลงที่ซึ้ง เข้าถึงอารมณ์เพลงได้ยิ่งกว่าเดิม

คอร์ดเพลงอยากได้ยินว่ารักกัน

คอร์ดเพลงยุค 90- อยากได้ยินว่ารักกัน

อยากได้ยินว่ารักกัน อัสนี-วสันต์ คู่พี่น้องเพลงดี อย่าง อัสนี-วสันต์ ก็เคยฝากผลงานที่น่าจดจำในปี 1998 ไว้ เวลาเนิ่นนานมาถึงปีนี้ เนื้อหาและทำนองของเพลงนี้ ก็ไม่เก่าลงเลย ยิ่งมีการนำมาใช้ประกอบภาพยนตร์ ร้องใหม่ ดนตรีใหม่แล้วด้วย ยิ่งทำให้เพลงนี้ยังคงฮิตตลอดกาล อารมณ์เพลง แบบว่าใจคนเราลึกเกินหยั่งรู้ ว่าจริงๆ แล้ว คิดยังไงกันแน่ อยากได้ยินชัดๆ สักครั้งว่ารักกัน หัวใจยังรออยู่นะ  เป็นเพลงยุค 90 ที่นักดนตรี จะต้องหาคอร์ดมาเล่น และดีไซน์ทำนองในแบบฉบับของตัวเองบ่อยๆ

คอร์ดเพลงบังอาจรักเธอ

คอร์ดเพลงยุค 90- บังอาจรัก

บังอาจรักเธอ ลาบานูน วงดนตรีในตำนาน เห็นกันมาตั้งแต่เด็ก คนในยุค 90 ยังไงก็ไม่เคยลืมลาบานูน ซึ่งแต่ละเพลง ปล่อยออกมาก็ดังติดหู ติดชาร์จทั้งนั้น ด้วยท่วงทำนองเพลงที่แปลกใหม่ ผสมความเป็นเด็กใต้เข้าไปด้วย ก็ทำให้เพลงมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร อย่างเพลง “บังอาจรักเธอ” เนื้อหาตัดพ้อตัวเองหน่อยๆ ว่าไม่น่าบังอาจไปรักนางฟ้าแบบเธอเลย เรามันต้อยต่ำเกินไป อย่าฝัน อย่าอาจเอื้อม กลายเป็นหนึ่งบทเพลงโปรด ของนักดนตรีหลายๆ ท่านเลยทีเดียว 


เป็นไงกันบ้าง สำหรับ 5 คอร์ดเพลง ยุค 90 ที่นำมาฝากกัน ซึ่งเพลงดังยุคก่อน ยังมีให้เลือกคอร์ดมาเล่นอีกมาก ก็ลองเลือกดูตามไลฟ์สไตล์ที่ชื่นชอบ ว่าชอบงานเพลงแนวไหน ของศิลปินคนใด ทุกเพลงยุค 90 คือเพลงในตำนาน นักดนตรีที่ชอบเพลงยุค 90 อย่าพลาดเด็ดขาด ถ้าอยากย้อนรำลึกความหลัง กับบทเพลงดีๆ ที่ไม่มีวันเสื่อมคลาย ก็หาคอร์ดมาเล่นกันง่ายๆได้เลย

 

0 Comments

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*