สมาชิกใหม่ของครอบครัว Music Concept Chat Via Facebook , Tel: 02 255 6448 , Line@

5 วิธีเลือกซื้อกีต้าร์ไฟฟ้าให้เหมาะสำหรับคุณ

5 thing

หากใครที่ยังไม่ทราบวิธีเลือกซื้อกีต้าร์ที่เข้ากับตัวเองไม่ได้ลองอ่านข้อมูลเพื่อเป็นประโยชน์ในการตัดสินใจครับ

1. เลือกกีต้าร์จากรูปทรง 

ปฏิเสธไม่ได้จริงๆว่ารูปทรงของกีต้าร์มีอิทธิพลสำหรับคนที่หัดเล่นกีต้าร์จนไปถึงศิลปินเป็นอย่างมาก และหลายๆคนต่างก็ให้ความสำคัญของทรงกีต้าร์เพื่อช่วยให้ในขณะเล่นนั้นมีความมั่นใจในขณะเล่นและในแต่ละทรงก็ยังแอบซ่อนคาแรคเตอร์ของกีต้าร์ทรงนั้นๆไว้อีกด้วย

2. เลือกกีต้าร์จาก Brand 

ยี่ห้อคืออีกสิ่งที่เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจสำหรับมือกีต้าร์เลยก็ว่าได้ เรามักจะเห็นศิลปินหรือ Guitar Idol ของเราใช้ทำให้เกิดภาพลักษณะที่ว่า เราควรจะใช้แบบเดียว ยี่ห้อเดียวกัน รุ่นเดียวกัน ทรงเดียวกัน ซึ่งหากจะพูดถึงยี่ห้อที่ผู้คนใช้ มากจนชินตาก็คือ Fender, Gibson

3. เลือกกีต้าร์จากคอกีต้าร์  

คอกีต้าร์ หรือ (Neck Shape) ในการเลือกกีต้าร์สิ่งสำคัญที่จะทำให้กีต้าร์กับคุณเป็นหนึ่งอันเดียวกันนั้น ก็อยู่ตรงที่คอกีต้าร์นี่แหละ บางคนมือใหญ่ก็อาจจะชอบคอหนาๆ บางคนมือเล็กก็อยากได้กีต้าร์คอบางๆ เพื่อที่จะเล่นได้สะดวก 

4. เลือกกีต้าร์จากไม้ของกีต้าร์  

ไม้ที่ใช้ผลิตกีต้าร์นั้นมีหลากหลายชนิด และให้เสียงที่ต่างการออกไป ไม้ที่นิยมใช้อันดับต้นๆ

ก็คือ Alder ที่ให้เสียงที่ในโทนสว่าง ใส Clean เพราะๆ นิยมใช้ในกีต้าร์ทรง Strat, Tele

ไม้ Ashให้เสียงที่พุ่ง เสียงกลางชัดเจน มีน้ำหนักพอๆกับ Alder นอกจากนี้ก็ยังมี Swam Ash ที่มีน้ำหนักเบา มักจะเห็นใช้ในกีต้าร์ค่อนข้างมีราคาสูง ไม้ Ash มีลวดลายที่ชัดเจน มักจะนำมาทำสีให้เห็นลายไม้เด่นๆ เช่นสี Natural, Chimson Red Tranperent, Sienna Sunburst และสีแบบSatin ก็สวยไปอีกแบบ

5. การเลือกกีต้าร์จาก Pick Up 

ตัวขยายเสียงกีตาร์เป็นการเอาลวดมาพันแท่งแม่เหล็กมีลักษณะใหญ่ๆ ดังนี้

Single Coil Pick up ทำมาจาก ท่อนแม่เหล็กหนึ่งท่อนพันด้วยลวดทองแดงให้ได้รอบที่เหมาะสม ให้เสียงคมใสบางในแบบ Vintage และมีเสียงจี่ (Noise) หากใช้เสียงแตก (Drive) แต่ก็ถือได้ว่าเป็นสเนห์ของ Pick Up SingleCoil จะเห็นบ่อยๆในกีต้าร์ทรง Stratocaster เหมาะสำหรับมือกีต้าร์ที่เล่นเพลงแนว Funk Jazz Blues และ Pop Rock ได้สบายมาก

Humbucker ทำจากการนำ Single Coil สองก้อนมารวมกันเป็นชิ้นเดียวกัน ให้เสียงหนาอ้วน ย่านLow มากกว่า Single Coil และเสียงรบกวน (Noise) แทบจะไม่มีเมื่อเล่นเสียงแตกหนักๆ จะเห็นบ่อยๆในกีต้าร์ทรง Les Paul, SG, ES 335, ES 339, และนอกจากนี้ยังนิยมใช้ Humbucker เป็น Bridge Pickup และใช้ Single Coil เป็น Neck Pick up และ Middle Pick Up ทำให้กีต้าร์มีเสียงที่แปลกใหม่ออกไป เหมาะสำหรับทุกแนวดนตรี เพราะกีต้าร์บางรุ่นสามารถตัดใช้ Pick up แค่แถวเดียวเป็น Single Coil ได้อีกด้วย

6. สรุป !! 

สุดท้ายแล้วทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับแต่ละคนว่าชอบกีต้าร์อะไร  ไม่ว่าจะเป็นกีต้าร์ทรงอะไร ยี่ห้ออะไร ก็ต้องใส่ใจในการฝึกฝนและมีความสุขกับการเล่นกีต้าร์ที่ตัวเองรัก

ความ Limited Edition 

ข้อนี้ไม่ได้เกี่ยวกับการเลือกกีต้าร์เพื่อใช้งาน  แต่คำว่าLimited Edition เป็นคำที่เฮียๆทั้งหลาย รวมถึงนักสะสมกีต้าร์ได้ยินไม่ได้จริงๆ พวกเค้าพร้อมจะจ่ายเงินเพื่อจะซื้อกีต้าร์ตัวนั้นๆ กีต้าร์บางตัวถึงกับต้องต่อคิวกันเพื่อจะซื้อกีต้าร์ที่ผลิตมาไม่กีตัวในโลก และยังไม่รู้ชะตาว่าจะกลับมาผลิตอีกไหม เหมือนพลาดที่เสียแฟนอันเป็นที่รักไปก็เป็นได้

0 Comments

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*