สมาชิกใหม่ของครอบครัว Music Concept Chat Via Facebook , Tel: 02 255 6448 , Line@

ประวัติการกำเนิดเกิดมาเป็น “กีต้าร์คลาสสิค”

classic guitar

กีต้าร์คลาสสิค

  • ประวัติที่มาที่ไปของกีต้าร์คลาสสิค , เรียกอีกชื่อว่าอะไร

  กีต้าร์คลาสสิค ( หรือที่รู้จักในชื่อกีต้าร์สายไนลอนหรือ กีต้าร์ สเปน ) อยู่ในตระกูลของกีต้าร์ ที่ ใช้ในดนตรีคลาสสิคและรูปแบบอื่นๆ เป็นเครื่องดนตรีประเภทเครื่องสายที่ทำจากไม้ซึ่งมีสายทำด้วย gut หรือ nylon ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของกีต้าร์โปร่งและกีต้าร์ไฟฟ้า สมัยใหม่ ซึ่งทั้งคู่ใช้ Metal String

  กีต้าร์คลาสสิคมาจากภาษาสเปน คือ vihuela และ gittern ของศตวรรษที่สิบห้าและสิบหก เครื่องมือเหล่านั้นได้พัฒนาไปสู่ศตวรรษที่สิบเจ็ดและสิบแปดกีต้าร์บาโรกและในช่วงกลางศตวรรษที่สิบเก้า

  • มีดีอะไร

  กีต้าร์คลาสสิคแบบดั้งเดิมมี เฟรตสิบสองเฟรต และ ถูกยกขึ้นโดยขาซ้ายอย่างเหมาะสม เพื่อให้มือที่ดึงหรือดีดสายทำได้ใกล้ด้านหลังของ sound hole ( the classical positionอย่างไรก็ตาม มือขวาเคลื่อนเข้าใกล้เฟรตบอร์ดมากขึ้น เพื่อให้ได้คุณภาพเสียงที่ต่างกัน ผู้เล่นมักจะจับขาซ้ายให้สูงขึ้นโดยใช้ที่พักเท้า ในทางกลับกันกีต้าร์สายเหล็กสมัยใหม่มักจะมีเฟรตสิบสี่เฟรตที่ชัดเจน

  • ทำไมกีต้าร์คลาสสิคถึงได้รับความนิยม

1.เพราะกีต้าร์คลาสสิคไม่ได้ถูกจำกัดอยู่แค่ในเพลงคลาสสิค

ในปัจจุบันสามารถนำกีต้าร์คลาสสิคมาเล่นได้หลากหลายสไตล์เพลงไม่ว่าจะเป็น ละติน ป็อป หรือเพลง ร็อค จึงทำให้กีต้าร์คลาสสิคมีความนิยมจนถึงปัจจุบัน

2.เพราะสายของกีต้าร์คลาสสิคจะไม่บาดนิ้วคุณ

ในบางครั้งการที่จะเริ่มเล่นกีต้าร์สักตัวนึงกีต้าร์คลาสสิคจะเป็นอันดับต้นๆเพราะด้วยสายที่ไม่ทำให้เจ็บนิ้วในช่วงแรก

3.เพราะมันไม่ยากอย่างที่คิด ( ที่จะเริ่มเล่น )

เพราะบางครั้งการที่เราได้ยินเสียงโน้ตหลายๆตัวที่เล่นพร้อมกันจะทำให้คิดว่ามันต้องยากเสมอแต่จริงๆไม่ได้ยากต่อการเรียนรู้และมีเพลงอีกมากมายที่สามารถบรรเลงโดยกีต้าร์คลาสสิคได้

  • รุ่นของกีต้าร์คลาสสิคที่คนนิยม                                                                                      

  Epiphone Pro – 1 Classic | มีแบบอย่างมาจากกีต้าร์โปร่งคลาสสิคชั้นนำของโลกและมีไม้ชนิดเดียวกันกับที่ใช้ในการทำเครื่องดนตรีคลาสสิคที่ดีที่สุด กีต้าร์โปร่งคลาสสิคมีชื่อเสียงในเรื่องของเสียงที่ไพเราะ โดยกีต้าร์โปร่งคลาสสิค PRO-1 Classic ให้เสียงที่สมดุลรวมทั้งคุณสมบัติที่ “PRO” ช่วยให้ผู้เล่นมือใหม่สามารถค้นพบเสียงที่เป็นเอกลักษณ์จากกีต้าร์โปร่งคลาสสิค PRO-1 Classic นี้ได้ไม่ยาก

สเปคของ Epiphone Pro – 1 Classic

ไม้ด้านหน้า | Laminated Cedar

ไม้ด้านข้างและด้านหลัง | Select Mahogany

คอ | Mahogany

ฟิงเกอร์บอร์ด | Lubricant

การเคลือบ | เคลือบเงา

ศิลปินที่เล่นกีต้าร์คลาสสิคในปัจจุบัน

          Washington Post กล่าวถึง Marcin Dylla ว่าเป็นหนึ่งในมือกีต้าร์ที่คลาสสิคที่สุดในโลก เขาได้รับรางวัล 19 รางวัลแรกในการแข่งขันระดับนานาชาติอันทรงเกียรติที่สุดตั้งแต่ปี 2539-2550 การบันทึกวิดีโอคอนเสิร์ตสดของเขาสำหรับ Mel Bay Publications และการบันทึกซีดีของ Naxos ปรากฏใน ‘Top 10 Best Selling Albums’ ของ Naxos ในเดือนกันยายน 2008

      เด็กอัจฉริยะมาจากครอบครัวผู้คลั่งไคล้ดนตรี เมื่ออายุได้เจ็ดขวบ เธอได้แสดงต่อสาธารณะเป็นครั้งแรก เธอศึกษากับ Manuel Barrueco ที่ Peabody Conservatory และสำเร็จการศึกษาในปี 2548 Ana Vidovic ชนะการแข่งขันระดับนานาชาติจำนวนมาก

ความรู้สึกของ Ana Vidovic ในการใช้ Crescendo และ Decrescendo เพื่อสร้างความตึงเครียดและการผ่อนคลายในดนตรีคลาสสิคทำให้ฉันประหลาดใจอย่างมาก

         นักกีต้าร์คลาสสิคชาวสก็อตมีชื่อเสียงจากสไตล์การเล่นที่เป็นเอกลักษณ์ของเขา เขาได้รับรางวัลเหรียญเงินในการแข่งขัน Segovia International ในปี 1980 เมื่ออายุเพียง 17 ปีเท่านั้น The Complete Solo Bach Violin Sonatas and Partitas (DE 3232) ซึ่งเป็นซีดีคู่ของ Paul Galbraith ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลแกรมมี่อวอร์ดสาขา Best Solo Instrumental Album ในปี 1998

                     นักกีต้าร์คลาสสิคและลูท กีต้าร์บาโรก และผู้เชี่ยวชาญด้านทฤษฎีบท งานอดิเรกล่าสุดของเขาคือเปิดช่อง YouTube อันโด่งดังซึ่งมีผู้ติดตามมากกว่า 260,000 คนและมียอดดู 14 ล้านครั้ง ช่องนี้มีวิดีโอแนะนำเกี่ยวกับเครื่องดนตรีที่ถอนออกก่อนวัยอันควร ตลอดจนบทเรียนกีต้าร์และวิดีโอการแสดงศิลปะ

                         นักกีต้าร์คลาสสิคที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ เอกชัย ได้เริ่มเข้าเส้นทางการแข่งขันกีต้าร์ในระดับนานาชาติตั้งแต่ปี 2007 โดยทยอยสะสมเกียรติประวัติและได้รับรางวัลต่างๆมากมาย ล่าสุดเอกชัยได้เดินทางมาถึงจุดสูงสุดโดยสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศรายการแข่งขันที่สำคัญสุดในวงการกีต้าร์คลาสสิค “GFA Guitar Foundation of America International Concert Artist Competition 2014” โดยเป็นคนเอเชียคนแรกที่ได้รับตำแหน่งนี้ นับแต่มีการแข่งขันมาตลอดระยะเวลา 33 ปี อีกทั้งยังได้รับเชิญให้จัดแสดงเดี่ยวกีต้าร์ทั่วโลกกว่า 50 การแสดงตลอดปี 2015 และยังได้รับเชิญให้แสดงในคาร์เนกี้ฮอลล์อันทรงเกียรติอีกด้วย

0 Comments

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*